Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? 6 cách tiết kiệm điện đến 500k/th

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? – Nhiều người vẫn thường có thói quen là để điều hòa 30 độ vì nghĩ rằng bật điều hòa 30 độ thì không lo tốn điện, vậy thói quen này có thật sự đúng? Và để điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Bài này hãy cùng www.napgasdieuhoa.com.vn tìm hiểu xem bật điều hòa 30 độ liệu có tốn điện hay không nhé.

Bộ phận nào của điều hòa tiêu thụ điện năng nhất?

Để biết được bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Bạn cần nắm được điều hòa tiêu thụ điện năng cho những bộ phận nào?

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của điều hòa
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của điều hòa

Khi máy điều hòa làm việc, thường có 4 bộ phận tiêu thụ điện năng chính đó là: block (máy nén), quạt cục nóng, quạt cục lạnh, motor đảo gió ở cục lạnh và mạch điều khiển của điều hòa. Trong đó bộ phận tiêu thụ điện năng nhiều nhất chính là block ở giàn nóng, bộ phận này tiêu thụ tới 95% tổng công suất của điều hòa máy lạnh và là bộ phận tiêu thụ điện năng nhiều nhất của máy điều hòa nhiệt độ.

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Để trả lời được câu hỏi để điều hòa 30 độ có tốn điện không chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể về nguyên lý vận hành của điều hòa.

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?
Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Ví dụ: Nếu bạn để điều hòa ở 30°C. Thời điểm này tất cả các bộ phận kể trên của máy đều hoạt động cho đến khi phòng của bạn đạt được nhiệt độ khoảng 28°C – 30°C thì rơle sẽ tự ngắt hoạt động của giàn nóng, tức là lúc này block và quạt cục nóng ngừng chạy. Sau một khoảng thời gian nào đó, tùy vào sự trao đổi nhiệt của phòng với môi trường xung quanh, nhiệt độ phòng tăng dần lên 30° – 32°C, lúc này giàn nóng sẽ được khởi động trở lại và làm giảm nhiệt độ phòng về mức mong muốn.

Xem thêm: Máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày?

Khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng, sẽ làm tăng quá trình trao đổi nhiệt giữa phòng với bên ngoài môi trường làm cho phòng của bạn kém lạnh và cục nóng điều hòa sẽ được khởi động trở lại. Việc bật điều hòa 30 độ sẽ làm cho cục nóng điều hòa đóng ngắt liên tục. Và điện năng sẽ tiêu hao nhiều nhất mỗi khi khởi động cục nóng.

Và câu trả lời cho câu hỏi “Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?” là CÓ! Việc để điều hòa 30 độ là TỐN ĐIỆN hơn so với việc bạn để nhiệt độ thấp hơn. Tức là số lần khởi động của block ở cục nóng là ít hơn nên sẽ không tiêu tốn điện năng bằng việc bạn để điều hòa ở 30 độ C.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất

Máy lạnh, điều hòa đang dần trở thành thiết bị phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất là vào trong mùa hè. Với hiệu quả mang lại giúp chúng ta có không khí mát và thỏa mái hơn thì đi kèm theo đó điều hòa chính là thiết bị ngốn nhiều tiền điện nhất trong các gia đình. Vậy làm sao để tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa nhiệt độ? Bên dưới đây là một số mẹo hay để tiết kiệm điện năng.

  • Không để nhiệt độ điều hòa dưới 25 độ C và trên 29 độ C.
  • Dùng quạt cùng với điều hòa sẽ giúp tiết kiệm điện năng đáng kể.
  • Lắp đặt cục nóng điều hòa ở vị trí thoát mát. Vì nhiệt độ cao sẽ làm tăng dòng điện của máy nén.
  • Không bật điều hòa liên tục 24/24.
  • Làm giảm khả năng trao đổi nhiệt giữa phòng và môi trường bằng cách hạn chế mở cửa phòng.
  • Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ thường xuyên. Khuyến cáo 6 tháng làm 1 lần.

Lời kết

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Và câu trả lời là CÓ. Như vậy, bài viết trên đây đã trả lời cho bạn câu hỏi trên. Và đây cũng chính là câu trả lời hay nhất được Google xếp hạng. Hi vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý vận hành của điều hòa để có thể đặt mức nhiệt độ phù hợp nhất cho căn phòng của bạn.

4.3/5 - (25 bình chọn)
Đặt lịch nạp gas Chat Facebook Chat Zalo