Cách làm bẫy dầu diều hòa đúng kỹ thuật | [Chuẩn chỉ 100%]

Quên không làm bẫy dầu điều hòa là một sai lầm lớn mà 99% thợ lắp đặt thường mắc phải và đây là thói quên xấu có thể gián tiếp làm giảm tuổi thọ block điều hòa.

Một con số thống kê khá bất ngờ rằng, có đến 75% điều hòa bị hỏng block do không làm bẫy dầu. Vậy bẫy dầu là gì? Và tại sao phải bẫy dầu cho điều hòa?

Trong bài viết này, các kỹ thuật viên của www.napgasdieuhoa.com.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “bẫy dầu điều hòa là gì”, “tại sao phải bẫy dầu cho điều hòa?” và kinh nghiệm xử lý lỗi lắp dàn nóng cao hơn dàn lạnh, cùng tham khảo bạn nhé!

Bẫy dầu điều hòa là gì?

Nếu như trong quá trình lắp đặt điều hòa, thợ lắp đặt yêu cầu rằng điều hòa của gia đình bạn cần phải làm “bẫy dầu” thì mới có thể hoạt động một cách hiệu quả và tránh gặp phải những sự cố hư hỏng ngoài ý muốn. Không phải là dân trong nghề nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó hiểu và thắc mắc khái niệm “Bẫy dầu điều hòa là gì?”.

Sơ đồ bẫy dầu cho máy điều hòa
Sơ đồ bẫy dầu cho máy điều hòa

Bẫy dầu cho điều hòa là phương pháp đơn giản nhất giúp máy điều hòa vận hành ổn định và hạn chế những hư hỏng về phần block điều hòa và tình trạng tắc dầu dàn lạnh. Khi đặt cục nóng cao hơn cục lạnh với khoảng cách từ 3m trở lên thì thợ lắp đặt sẽ phải làm thêm hệ thống bẫy dầu để hạn chế tình trạng thiếu dầu gây ra bởi block (do không thể hút dầu về), tắc dầu dàn lạnh/ dàn nóng. Làm bẫy dầu với mục đích để dầu đọng lại tao ra chênh lệch áp để lốc nén hút về và bẫy dầu thường được lắp ở đường gas về.

Tại sao phải bẫy dầu điều hòa?

Bẫy dầu khi lắp đặt điều hòa là kỹ thuật cơ bản cần phải có của người thợ lắp đặt. Để cho máy điều hòa hoạt động tốt và ổn định, dàn lạnh sẽ thường phải được lắp đặt cao hơn dàn nóng mới được xem là đúng kĩ thuật. Tuy nhiên do ảnh hưởng của một số vấn đề như vị trí, địa hình. Thì buộc bạn phải chọn nơi lắp đặt cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh.

Làm bẫy dầu giúp tăng tuổi thọ máy điều hòa
Làm bẫy dầu giúp tăng tuổi thọ máy điều hòa

Việc này sẽ khiến gas bay hơi hết trong khi dầu sẽ đọng lại và vô tình gây thêm nguy cơ chảy ngược lại vào trong dàn lạnh gây ra tình trạng tắc gas và làm cho điều hòa không mát, kém lạnh, lạnh không sâu.

Vì vậy, đối với những thợ giàu kinh nghiệm họ sẽ lắp đặt thêm hệ thống bẫy dầu bằng cách uốn ống dẫn gas hình chữ U phía cục nóng điều hòa, để dầu không thể chảy ngược lại vào trong dàn lạnh.

Xem thêm: Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa là bao nhiêu?

3 tác hại “chết người” của việc không làm bẫy dầu cho điều hòa

  1. Tắc dầu dàn lạnh sẽ gây ra tình trạng kém lạnh, lạnh không sâu.
  2. Tắc dầu dàn nóng sẽ gây ra tình trạng kém lạnh hoặc mất lạnh hoàn toàn.
  3. Thiếu dầu của block sẽ gây ra tình trạng block bị kẹt. Nếu nặng hơn, block sẽ bị chết.

Cách làm bẫy dầu cho điều đơn giản, đúng kỹ thuật 100%

Chọn mua một chiếc điều hòa có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình với chi phí phù hợp đã khó. Tuy nhiên việc lắp đặt điều hòa lại càng trở nên khó khăn hơn, nếu lắp sai kỹ thuật hoặc thợ thiếu kinh nghiệm có thể sẽ làm giảm tuổi thọ máy điều hòa nhiệt độ nhà bạn.

Bẫy dầu cần chuẩn bị những gì?

  • Thêm ít nhất 1 mét ống đồng dẫn gas đường hồi phía đầu cục nóng. (Ví dụ: Bình thường nếu bạn không làm bẫy dầu thì khoảng cách ống đồng giữa cục nóng và cục lạnh là 5m, còn nếu bạn lắp thêm hệ thống bẫy dầu điều hòa thì chiều dài ống đồng tối thiểu phải là 6m).
  • Dụng cụ uốn ống đồng.

Cách làm bẫy dầu điều hòa đơn giản chỉ với 2 bước

  • Bước 1: Khi bạn lắp ống đồng dẫn gas vào cục nóng, bạn uống ống dẫn gas (ống to) đường hồi thành hình chữ U ngược cao hơn cục nóng điều hòa.
  • Bước 2: Ướm và thực hiện loe ống, lắp đặt ống dẫn gas vào đầu hồi của cục nóng.

Lời khuyên cho bạn

Khi lắp đặt điều hòa, bạn nên tham khảo ý kiến từ đội ngũ kỹ thuật viên cao tay nghề, có kinh nghiệm lâu năm trong ngành để tránh mất nhiều thời gian. Nếu ngôi nhà bạn, hay vị trí lắp đặt có kết cấu đặc biệt phức tạp, mà bắt buộc phải lắp đặt cục nóng cao hơn cục lạnh thì hãy yêu cầu kỹ thuật viên làm bẫy dầu cho máy lạnh để tránh giảm tuổi thọ của máy điều hòa. Hy vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây của chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng. Chúc bạn thành công!

4.2/5 - (8 bình chọn)
Đặt lịch nạp gas Chat Facebook Chat Zalo