5 nguyên nhân điều hòa mới lắp không lạnh và cách khắc phục

75% khách hàng cho rằng điều hòa mới lắp không lạnh hay kém lạnh là do lỗi của thợ lắp đặt. Điều này có đúng không? Và ý kiến của bạn thì sao? Tình trạng điều hòa mới lắp mà không lạnh do đâu? Đây cũng là tình huống “dở khóc dở cười” của nhiều gia đình khi mới lắp điều hòa. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục lỗi máy lạnh mới lắp không lạnh ra sao?

Hôm nay, anh em kỹ thuật của www.napgasdieuhoa.com.vn sẽ cùng bạn đi tìm hiểu sự thật về tình trạng điều hòa mới lắp không mát. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này, cùng đọc bài viết để tìm hiểu bạn nhé.

Nguyên nhân điều hòa mới lắp không lạnh là gì?

Lắp đặt điều hòa là công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải vậy, trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp di chuyển điều hòa và lắp lại nhưng gặp trục trặc ngay sau đó. Thợ sửa điều hòa của Napgasdieuhoa.com.vn đã khắc phục nhiều tình huống như vậy khi khách hàng liên hệ sửa điều hòa mới lắp không lạnh, và đây cũng là lý do chúng tôi viết bài viết này để chia sẻ đến bạn những nguyên nhân của tình trạng điều hòa mới lắp mà không lạnh để tránh gặp phải các tình huống “dở khóc, dở cười” khi lắp mới và tháo chuyển vị trí điều hòa.

  1. Để sai chế độ trên bộ điều khiển điều hòa
  2. Cục nóng điều hòa lắp ở vị trí quá nóng
  3. Lắp đặt cục lạnh không đúng vị trí
  4. Điều hòa bị thiếu gas khi tháo và di chuyển
  5. Điều hòa bị rò rỉ gas do thợ lắp đặt quá non

Ngoài ra, còn không ít nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng điều hòa mới lắp không lạnh, kém lạnh (máy lạnh mới lắp không lạnh) như: điện áp ở nơi bạn mới chuyển đến quá yếu, đường dây không đủ tải, diện tích sử dụng quá rộng so với vị trí cũ,…

Cách khắc phục điều hòa mới lắp mà không lạnh chi tiết

Có thể, có nhiều bạn sẽ hiểu nhầm tình huống mà chúng tôi muốn nói đến ở bài viết này. Các bạn cần lưu ý, điều hòa mới lắp là những trường hợp mới lắp đặt điều hòa, kể cả lắp điều hòa mới và lắp điều hòa cũ, trong nội dung này Napgasdieuhoa.com.vn sẽ trao đổi với các bạn về 2 tình huống lắp điều hòa cũ và điều hòa mới không lạnh.

  • Khi lắp điều hòa cũ hay tháo lắp sang vị trí mới sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn tới các trục trặc như va đập, vô tình làm rách dàn nóng hay dàn lạnh, rò rỉ gas…Do vậy phải rất cẩn thận khi thao tác trong trường hợp này.
  • Và khi lắp điều hòa mới, thì tình trạng này xảy ra khá ít và nguyên nhân chủ yếu là do sai sót ở thợ lắp đặt, làm rò rỉ gas ở các đầu jack co, đầu nối ống đồng điều hòa.

Tuy nhiên, 2 tình huống này sẽ có cách khắc phục chung, bạn có thể tham khảo bên dưới đây:

Chọn đúng chế độ trên điều khiển

Chọn đúng chế độ trên điều khiển
Chọn đúng chế độ trên điều khiển

Vô tình, bạn chọn sai chế độ trên điều khiển điều hòa cũng là tình trạng mà 89% người sử dụng mắc phải. Kỹ thuật viên của Napgasdieuhoa.com.vn đã tư vấn khắc phục thành công cho không ít khách hàng với lỗi này cho rất nhiều khách hàng. Và với điều hòa hai chiều đã rất nhiều người cài đặt sai chế độ dẫn tới điều hòa mới lắp không lạnh mà còn làm nóng phòng, người già và phụ nữ hay cài đặt sai chế độ nhất.

Xem thêm: Cách chỉnh máy lạnh Panasonic MÁT NHẤT, không lo tốn điện

Di chuyển vị trí cục nóng điều hòa

Di chuyển vị trí cục nóng điều hòa
Di chuyển vị trí cục nóng điều hòa

Trong những ngày nóng gay gắt lên đến 40 độ C thì vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa quá nóng, cũng là nguyên nhân khiến điều hòa mới lắp không lạnh. Cục nóng điều hòa có tác dụng xả nhiệt từ môi chất ra ngoài môi trường, xả nhiệt càng hiệu quả thì làm lạnh càng tốt. Nếu hiểu sâu hơn chúng ta sẽ thấy rằng, nhiệt độ của gas lỏng tại dàn nóng có thể đạt tới 70-90oC, quạt dàn nóng có tác dụng thổi gió mát qua dàn lá nhôm tản nhiệt để giúp gas nóng xả nhiệt. Nếu nhiệt độ không khí quanh cục nóng đã lên tới 50-60oC thì chắc chắn một điều là cục nóng không thể xả nhiệt. Do vậy điều hòa không thể lạnh, thậm chí lốc điều hòa còn bị ngắt để bảo vệ vì quá nóng.

Các vị trí lắp chưa đúng như dưới mái tôn, trên mái tôn, trong xưởng sản xuất, lắp cục nóng chịu nắng hướng tây, lắp nhiều cục nóng sát nhau… Khi trời nóng bình thường, những trường hợp này điều hòa vẫn làm mát tốt, tuy nhiên khi nhiệt độ ngoài trời quá cao thì đảm bảo điều hòa không thể làm lạnh.

Hãy di chuyển cục nóng điều hòa đến một vị trí mới, thông thoáng hơn, mát hơn nếu có thể.

Nạp gas bổ sung khi thay đổi vị trí lắp đặt với điều hòa cũ

Kiểm tra và xử lý tình trạng điều hòa lắp mới không lạnh
Kiểm tra và xử lý tình trạng điều hòa lắp mới không lạnh

Với điều hòa cũ, thì tình trạng này xảy ra nhiều hơn bởi thợ lắp điều hòa không nạp gas cho điều hòa khi tháo chuyển. Khi tháo điều hòa, kỹ thuật sẽ khóa gas lại và di chuyển điều hòa đến vị trí lắp đặt mới. Khi lắp lên, một lượng gas không nhỏ được sử dụng để đuổi không khí trong hệ thống ống đồng dẫn gas từ cục nóng vào cục lạnh. Điều này làm hao hụt gas và khiến cho điều hòa kém mát.

Làm lại các đầu nối rắc co điều hòa

Làm lại các đầu nối rắc co điều hòa
Làm lại các đầu nối rắc co điều hòa

Rắc co điều hòa là các đầu nối giữa ống đồng bạn lắp thêm và 1 đoạn ống đồng chờ sẵn ở cục lạnh và cục nóng. Nếu thợ loe, làm ống không tốt thì rất có thể gas của điều hòa nhà bạn sẽ bị rò rỉ từ đây. Và lỗi này thường gặp ở cả khi lắp điều hòa mới và điều hòa cũ.

Lời khuyên cho bạn

Việc lắp đặt điều hòa tưởng chừng đơn giản nhưng lại không hề đơn giản chút nào, nếu kỹ thuật viên lắp đặt thiếu kinh nghiệm, thiếu cẩn thận. Thì rất có thể điều hòa nhà bạn sẽ bị mất gas và gặp phải tình trạng điều hòa không mát. Hoặc thợ lắp đặt quên không nạp gas khi tháo chuyển điều hòa cũ. Đây là 2 việc làm vô cùng quan trọng để tránh gặp phải tình trạng điều hòa mới lắp không lạnh. Chúng tôi khuyên bạn hãy tìm đến những đơn vị lắp đặt điều hòa uy tín để không phải lo lắng đến mấy vấn đề này. Hoặc, chúng tôi có thể giúp bạn tư vấn cách khắc phục và xử lý dứt điểm tình trạng này. Liên hệ qua tổng đài 0904 408 412 để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Đặt lịch nạp gas Chat Facebook Chat Zalo