Điều hòa Multi là gì? Có nên dùng điều hòa Multi không?

Điều hòa Multi là gì? Điều hòa Multi hay còn gọi là dòng điều hòa 1 mẹ nhiều con, là một biến thể kết hợp giữa điều hòa trung tâm và điều hòa treo tường. Ưu nhược điểm của điều hòa Multi? Cách tính công suất của điều hòa Multi và có nên sử dụng điều hòa Multi không? Hãy cùng www.napgasdieuhoa.com.vn tìm giải đáp cho những câu hỏi này nhé.

Điều hòa Multi là gì?

Điều hòa Multi là máy điều hòa gồm 1 cục nóng và nhiều cục lạnh. Hay nói theo cách khác, điều hòa Multi là một biến thể kết hợp giữa điều hòa trung tâm và điều hòa treo tường. 1 cục nóng của điều hòa Multi có nhiệm vụ cấp lạnh cho cùng lúc nhiều dàn lạnh.

Điều hòa Multi cho chung cư, giải pháp tối ưu toàn diện
Điều hòa Multi cho chung cư, giải pháp tối ưu toàn diện

Thông thường mỗi cục nóng điều hòa Multi sẽ cấp lạnh cho từ 2 – 5 cục lạnh, nhưng không thể quá nhiều và công suất thường nhỏ hơn công suất của điều hòa trung tâm. Với thiết kế dàn nóng chung, nên khi sử dụng điều hòa Multi giúp tiết kiệm diện tích lắp đặt và tận dụng khả năng tập trung làm mát phòng ưu tiên nhờ sử dụng hệ số làm lạnh không đồng thời.

Ngày nay, đa số các thương hiệu điều hòa nổi tiếng như: Đaikin, Panasonic, LG, Samsung, Casper, Aqua, Toshiba, Media,… đều có các dòng máy điều hòa Multi, 1 cục nóng 2 cục lạnh, 1 cục nóng 3 cục lạnh và 1 cục nóng 4 cục lạnh… ở nhiều phân khúc. Điều này giúp cho gia đình bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm máy lạnh Multi phù hợp.

Ưu và nhược điểm của điều hòa Multi

Hiện nay, điều hòa Multi đang ngày càng khẳng định được vị trí cũng như niềm tin của người tiêu dùng bởi chất lượng cũng như sự tiện dụng của loại máy điều hòa này mang lại, nhất là đối với các hộ gia đình ở chung cư. Tuy nhiên cũng có một số nhược điểm cần bạn cân nhắc thật kỹ thước khi chọn mua. Và bên dưới đây là những ưu nhược điểm của điều hòa Multi, bạn cùng tham khảo nhé!

Điều hòa Multi là gì? Ưu nhược điểm của điều hòa Multi
Điều hòa Multi là gì? Ưu nhược điểm của điều hòa Multi

Ưu điểm

 • Tiết kiệm diện tích lắp đặt, không gian cho lắp đặt cục nóng.
 • Tiết kiệm chi phí lắp đặt, do dòng điều hòa này không sử dụng quá nhiều phụ kiện như: dây diện, giá đỡ cục nóng
 • Tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc bạn mua 4 – 5 máy điều hòa treo tường riêng biệt.
 • Tiết kiệm chi phí điện năng tiêu hao cho điều hòa Multi. Nhờ được trang bị công nghệ Inverter nên tiết kiệm 40-50% điện năng tiêu thụ so với các máy điều hòa treo tường thông thường.
 • Tính linh hoạt cao. Điều hòa Multi linh hoạt trong lắp đặt vị trí và có khả năng kết nối đa dạng các dàn lạnh. Dàn lạnh có thể là dạng treo tường, dạng áp trần, điều hòa âm trần hay điều hòa âm trần nối ống gió.

Nhược điểm

 • Giá mua điều hòa Multi khá đắt, bởi giá cục nóng điều hòa Multi đã trên 30 triệu đồng, chưa kể dàn lạnh lắp ở các phòng.
 • Yêu cần thợ lắp đặt điều hòa phải có tay nghề và nhiều năm kinh nghiệm.
 • Bắt buộc phải sử dụng nguồn điện 3 pha, nên rất hạn chế.

Cách tính công suất điều hòa Multi

Sở hữu cấu trúc khác với các dòng điều hòa treo tường hay điều hòa trung tâm thông thường, nhưng về bản chất dàn nóng của máy điều hòa Multi vẫn là bộ phận chiếm tới 90 – 95% điện năng tiêu thụ. Chính vì thế, khi tính lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng của máy điều hòa Multi bạn dựa vào công suất tiêu thụ điện của dàn nóng máy điều hòa Multi. Vậy tính công suất điều hòa Multi thế nào?

Bạn có áp dụng công thức bên dưới đây để tính công suất điều hòa Multi:

A = P x t

Trong đó :

 • A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t
 • P: Công suất ( đơn vị KW);
 • t: Thời gian sử dụng ( đơn vị giờ)

+ Công suất điều hòa Multi thường

Với điều hòa Multi Đaikin 12000 BTU thông thường, sẽ có công suất làm lạnh vào khoảng ~ 1,2Kw. Nghĩa là 1 ngày nếu máy chạy liên tục 8h trong điều kiện khắc nghiệt nhất có thể mất 8*1,2 = 9,6 Kw là 9,6 số điện (cứ cho khoảng 10 số).

Với mức giá điện hiện tại là khoảng 1,600 đồng/kwh, thì 1 tháng mất 10*30 = 300 số điện, tương ứng với tiền điện trả cho việc dùng điều hòa là khoảng 480,000 đồng.

Tuy nhiên, trong thực tế thì chỉ khoảng 50 – 70% số thời gian hoạt động là điều hòa Multi Đaikin này hoạt động hết công suất, như vậy, mức tiêu thụ điện thực tế thấp hơn, và điều hòa Multi Đaikin 12000 BTU có công suất tiêu thụ điện chỉ rơi vào khoảng 850kw. Như vậy, số tiền điện 1 tháng cho máy điều hòa Multi Đaikin 12000 BTU dạng thường non-inverter chỉ rơi vào khoảng 350,000 đồng/tháng.

+ Công suất điều hòa Multi Inverter

Với việc được trang bị máy nén biến tần inverter, các dòng điều hòa Multi 12000 BTU Inverter sẽ tiết kiệm điện tới khoảng 40% so với dòng non-inverter. Do đó, điều hòa Multi 12000btu inverter chỉ có mức công suất khoảng 510kw, và tiền điện hàng tháng phải trả chỉ rơi vào khoảng 210,000 đồng/tháng.

Có nên dùng điều hòa Multi không?

Tùy vào mục đích sử dụng, vị trí lắp đặt, kiến trúc của ngôi nhà hay kinh phí đầu tư của từng gia đình mà có thể chọn mua điều hòa Multi. Do sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nên ngày này, điều hòa Multi vẫn đang là xu hướng cho các căn hộ chung cư, không có nhiều không gian để lắp cục nóng.

Nếu bạn cần tư vấn, hãy liên hệ trực tiếp với kỹ thuật viên của chúng tôi qua Hotline 0904 408 412, kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn giải pháp lắp đặt điều hòa tốt nhất. Hoặc ngay khi bạn có nhu cầu lắp đặt điều hòa Multi, bạn cũng có thể liên hệ với Napgasdieuhoa.com.vn qua tổng đài 0243 758 9868 để đặt lịch.

Hi vọng, với khái niệm điều hòa Multi là gì và những thông tin liên quan đến dòng điều hòa 1 mẹ nhiều con mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Đặt lịch nạp gas Chat Facebook Chat Zalo