Lốc điều hòa là gì? Cấu tạo lốc điều hòa và Nguyên lý hoạt động

Nhiều người còn chưa biết lốc điều hòa là gì khi được thợ báo thay lốc điều hòa vì lốc không chạy Vậy lốc điều hòa là gì? Cấu tạo lốc điều hòa ra sao? Và nguyên lý hoạt động của lốc điều hòa thế nào?

Hãy cùng Napgasdieuhoa.com.vn tìm hiểu block điều hòa là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lốc điều hòa cũng như các nội dung liên quan qua bài viết này nhé.

Lốc điều hòa là gì?

Lốc điều hòa (block điều hòa) hay còn gọi là máy nén điều hòa, đây được ví như trái tim của hệ thống làm lạnh điều hòa. Bộ phận này với nhiệm vụ chính là hút và đẩy gas trong hệ thống dàn ống đồng, tạo áp suất chênh lệnh.

Lốc điều hòa là gì?
Lốc điều hòa là gì?

Cấu tạo lốc điều hòa gồm những gì?

Ở nội dung bài viết này, chúng ta chỉ cần hiểu một cách tổng quát về cấu tạo của lốc điều hòa để hiểu hơn về bộ phận này. Còn trong thực tế, khi lốc điều hòa bị hỏng thì chỉ có một cách khắc phục duy nhất đó là thay mới hoàn toàn mà không thể sửa chữa bởi lốc điều hòa được hàn kín và không thể tháo rời.

Cấu tạo lốc điều hòa
Hình ảnh mặt cắt một dạng lốc điều hòa kín

Thông thường một chiếc lốc điều hòa dạng cuộn sẽ gồm các bộ phận như: động cơ điện, piston, xilanh, bộ phận nén xoắn ốc, vỏ máy nén và một số chi tiết nhỏ khác.

Tác dụng chính của lốc điều hòa

Trong nội dung ở bài viết nguyên lý hoạt động của điều hòa www.napgasdieuhoa.com.vn chúng tôi đã điểm tên các bộ phận của máy điều hòa nhiệt độ. Thì lốc điều hòa (còn gọi là máy nén điều hòa) có vai trò quan trọng hơn cả và không thể thiếu.

Lốc điều hòa này được ví như trái tim của hệ thống tuần hoàn vậy, bộ phận này có tác dụng tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong hệ thống từ dàn lạnh qua block đến dàn nóng rồi qua van tiết lưu và lại trở về dàn lạnh để hấp thụ nhiệt trong phòng. Nói rõ hơn, lốc điều hòa có chức năng hút gas dạng khí từ dàn lạnh (có nhiệt độ thấp) để nén thành dạng lỏng (có nhiệt độ cao) chuyển tới dàn nóng, tại đây môi chất sẽ được xả nhiệt ra môi trường ngoài.

3 loại lốc điều hòa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Có nhiều loại lốc điều hòa được các hãng sản xuất điều hòa như: Đaikin, Panasonic, LG, Samsung, Toshiba, Gree, Sharp, Casper, Electrolux… lựa chọn. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam với các hãng máy, đời máy, công suất máy khác nhau thì sử dụng chủ yếu một số loại lốc điều hòa như lốc điều hòa dạng piston, lốc dạng swing, lốc khí dạng cuộn (xoắc ốc).

Lốc điều hòa phổ biến nhất hiện nay
Lốc điều hòa phổ biến nhất hiện nay

Trong đó lốc dạng piston và dạng xoắc ốc là sử dụng phổ biến nhất. Với các loại điều hòa thế hệ mới cho hiệu quả làm lạnh cao hơn, sử dụng chủ yếu là block dạng xoắn ốc, do vậy trong nội dụng chúng ta sẽ tìm hiểu về máy nén dạng xoắn ốc.

-8%
5,200,000 4,800,000
-11%
4,500,000 4,000,000
-17%
3,850,000 3,200,000
-16%
2,450,000 2,050,000

Điểm danh một số lỗi thường gặp ở lốc điều hòa

Bên dưới đây là một trong những lỗi vặt thường gặp ở lốc điều hòa trong quá trình sử dụng để bạn cùng tham khảo:

1. Lốc điều hòa kêu to

Lốc điều hòa kêu to là một trong những trình trạng thường gặp và xảy ra rất phổ biến. Nguyên nhân thường thấy là do độ rơ lệch giữa piston và xilanh quá lớn, do cục nóng điều hòa lắp bị nghiêng, các bu lông ở chân lốc bị lỏng.

Bạn có thể khắc phục bằng cách vặn chặt các bu lông ở chân lốc. Nếu lốc điều hòa bị kêu do rơ lệch piston và xilanh thì bạn khắc phục bằng cách thay lốc điều hòa mới.

2. Lốc điều hòa không chạy

Có nhiều nguyên nhân khiến lốc điều hòa không chạy. Một số nguyên nhân mà bạn có thể nghĩ đến đó là do chết cuộn điện trong lốc, hỏng tụ, hỏng tecmit, điện yếu…

3. Lốc điều hòa lúc chạy lúc không

Đây cũng có thể coi là tình trạng thường gặp ở lốc điều hòa. Trong bài viết 4 nguyên nhân cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không mà chúng tôi đã chia sẻ trước đây đã phân tích rất rõ về tình trạng này. Bạn có thể tham khảo thêm.

Kết luận

Lốc điều hòa là bộ phận quan trọng của điều hòa và được ví như trái tim của hệ thống làm lạnh. Lốc điều hòa giúp tuần hoàn khí gas trong hệ thống dàn lạnh và dàn nóng.

Trong quá trình sử dụng, lốc điều hòa thường gặp các lỗi như kêu to, không chạy hoặc lúc chạy lúc không… Tất cả những lỗi này cần phải được xử lý dứt điểm để không gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống làm lạnh.

Hi vọng, với những chia sẻ về lốc điều hòa là gì? cấu tạo lốc điều hòa và nguyên lý hoạt động của lốc điều hòa ở bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lốc điều hòa.

Hãy lựa chọn đơn vị thay lốc điều hòa uy tín để có chế độ bảo hành tốt nhất. Hoặc nếu bạn cần tư vấn, chúng tôi sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0243 758 9868 hoặc đăng ký trợ giúp tại đây!

Bạn cần trợ giúp? Bấm đăng ký tại đây!
5/5 - (5 bình chọn)
Đặt lịch nạp gas Chat Facebook Chat Zalo